Cấm thu phụ phí khách thanh toán qua thẻ

Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành và các ngân hàng thương mại đẩy mạnh thanh toán qua POS (điểm chấp nhận thẻ thanh toán), nhằm đạt mục tiêu của Đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2011-2015.

Theo đó, các ngân hàng phải rà soát hàng quý hệ thống chấp nhận thẻ để phát hiện, xử lý các trường hợp thu phụ phí của khách hàng thanh toán qua POS, trốn thuế…

Thực tế cho thấy, nhiều cửa hàng dù chấp nhận thanh toán bằng thẻ nhưng lại tính phí 1%-3% trên hóa đơn với mỗi khách hàng. Trao đổi với VnExpress.net, đại diện Hội Thẻ Việt Nam khẳng định đây là việc trái với quy định. Theo ông,về nguyên tắc, khách hàng không phải chịu phí tổn nào khi thanh toán qua thẻ bằng hình thức này.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng có thị phần thẻ lớn nhất nhì trong hệ thống cho biết, quy định là vậy nhưng rất khó xử lý. Nguyên nhân theo ông là ngân hàng phải đưa ra nhiều khuyến khích để các cửa hàng dùng POS. Nếu xử phạt, họ sẵn sàng chuyển qua ngân hàng khác với những chính sách đang ngày một cạnh tranh.

Ngoài việc chấn chỉnh những sai phạm trong thanh toán qua POS, trong công văn chỉ đạo lần này, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu khuyến khích hơn nữa việc thanh toán qua thẻ đối với người dân. Riêng với các ngân hàng thương mại, nhà điều hành yêu cầu tiếp tục phát triển mạng lưới POS tại các siêu thị, trung tâm mua sắm, cơ sở phân phối hàng hóa, dịch vụ, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, văn hóa, thể thao, du lịch, nhà hàng, khách sạn. Không chỉ vậy, sắp tới có thể triển khai từng bước lắp đặt POS tại bệnh viện, trường học, cửa hàng xăng dầu, xe buýt, trạm đăng kiểm, phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cần phối hợp Kho bạc Nhà nước, các tổ chức liên quan để trả lương qua tài khoản kết hợp với đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán qua thẻ POS. Đến quý I/2013, gần hơn 1,8 triệu công, viên chức được trả lương qua tài khoản.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ngày càng giảm dần, từ 20,3% (năm 2004) xuống 14% (năm 2010) và đến nay còn khoảng 12%.

Đến nay, các ngân hàng cũng đầu tư 14.400 máy ATM và 116.700 thiết bị chấp nhận thanh toán để phục vụ nhu cầu không dùng tiền mặt này của người dân. Ước tính, cả nước có khoảng 62 triệu thẻ ATM đã được phát hành.

nguồn Vnexpress.net

Tin Khác Cùng Mục